NGỌC TRAI HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

  • bởi

Vậy bạn đã biết ngọc trai tự nhiên là gì, và nó được hình thành như thế nào chưa ?

Ngọc trai là một trong những loại trang sức được rất nhiều phái nữ ưu chuộng hiện nay. Với vẻ đẹp tinh khiết tôn lên sự tinh tế và quý phái cho người sử dụng. Giá trị của ngọc trai ngày càng được đánh giá cao trong giới trang sức.

Ngọc trai là gì ?

Ngọc trai trên thị trường hiện nay được chia làm  2 loại:

Ngọc trai tự nhiên được xem là loại đá quý hiếm nó được tạo ra hoàn toàn tự nhiên không có bất kì một sự can thiệp nào của con người. Chúng ta có thể hình dung một vật lạ nhỏ vô tình rơi vào trong cơ thể con trai. Và nó sẽ kích thích con trai phát triển trao đổi chất và bao bọc lấy vật lạ đó. Quá trình trao đổi chất và bao bọc này sẽ được trải qua hàng chục năm và hình thành nên một lớp xà cừ óng ánh rất đẹp có giá trị về vật chất và kinh tế rất lớn hiện nay.

Ngọc trai nuôi nó cũng được hình thành tương tự như ngọc trai tự nhiên. Tuy nhiên nó có sự can thiệp của con người và khoa học để bắt đầu. Con trai có một quá trình tạo ra ngọc. Và những ứng dụng công nghệ và khoa học vào việc cấy nhân vào con trai sau một thời gian sẽ tiến hành khai thác lấy ngọc.

Hiện nay, có rất nhiều loại ngọc trai được làm giả trên thị trường bằng nhựa. Tạo nên những sản phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng đến giá trị ngọc trai thật. Vì vậy, trước khi mua ngọc trai bạn nên quan sát thật kỹ.

Nguồn gốc hình thành ngọc trai như thế nào?

Như đã chia sẻ ở phần trên ngọc trai tự nhiên nó sẽ hoàn toàn được tạo ra từ thiên nhiên, viên ngọc trai được tạo ra từ các vật thể lạ có trong cơ thể con trai và cơ thể của chúng sẽ tiết ra các loại chất để bao bọc ngoài các vật thể lạ này, qua nhiều năm sẽ tạo thành hạt ngọc trong trai và quý giá như hiện nay.

Người xưa thường khai thác ngọc trai thô bằng cách khai thác. Còn ngày nay, chủ yếu họ lấy những vật lạ cấy vào con trai và qua một thời gian sẽ tiến hành khai thác trai lấy ngọc.

Ngọc trai được sử dụng để làm trang sức chủ yếu là ngọc trai nuôi. Chúng sẽ được nuôi chủ yếu ở hồ, sông và những nơi có nước ngọt khác. Tại Việt Nam ngọc trai được nuôi nhiều ở Quãng Ninh, Cô Tô, Nha Trang, Côn Đảo, Phú Quốc… những nơi có biển rộng phù hợp để nuôi và khai thác ngọc trai.

Đặc điểm của ngọc trai

  • Màu sắc

Màu sắc của ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi sẽ óng ánh rất đẹp, bề mặt mịn, nhẵn, bao gồm ngọc trai màu, không màu và ngọc trai đen.

Có rất nhiều loại ngọc trai trên thị trường với màu sắc vô cùng đa dạng và đẹp mắt, đáp ứng đúng nhu cầu sở thích của phái đẹp lựa chọn. 

  • Độ dày lớp xà cừ

Đối với độ dày lớp xà cừ còn tùy thuộc vào môi trường sinh sống của chúng. Nếu nuôi ngọc trai ở vùng biển lạnh thì có độ dày là 0,15mm/ năm.  Còn đối với cùng biển xích đảo thì độ dày lớp xà cừ sẽ lớn gấp 20 lần. Viên ngọc trai có lớp xà cừ càng dày thì chúng có độ bóng, bền và đẹp chính vì vậy giá trị vật chất của chúng càng lớn.

  • Hình dáng bên ngoài

Ngọc trai bao gồm nhiều hình dáng khác nhau, đối với ngọc trai nuôi nó còn tùy thuộc vào nhân được cấy vào cơ thể con trai: nhân trong, bán nguyệt, không nhân….

  • Kích thước 

Kích thước của ngọc trai cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định giá trị kinh tế của chúng. Hiện nay ngọc trai nhỏ sẽ có đường kính 3-5mm, ngọc trai trùng bình từ 5-7mm còn loại lớn là lớn hơn 8mm.

  • Độ bóng

Thông thường đối với ngọc trai tự nhiên mới có độ bóng đẹp. Còn ngọc trai nuôi thì có đến 95% cần qua khâu xử lí mới có thể sử dụng được.

Mong rằng, với chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về ngọc trai.  Giúp bạn có thêm sự lựa chọn phong phú hơn khi có ý định mua loại trang sức này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *